HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY TRỘN BÊ TÔNG HIỆU QUẢ

Hướng dẫn sử dụng máy trộn bê tông như thế nào là đúng cách và có hiệu quả để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả trộn sẽ là những thông tin chính được đề cập trong bài viết này. 
 Máy trộn bê tông là một loại máy được dùng nhiều trong xây dựng để phụ giúp con người công việc trộn bê tông được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 
Mặc dù là một dòng máy phổ biến được sử dụng rộng rãi nhưng có nhiều người chưa biết cách sử dụng loại thiết bị này sao cho đạt hiệu quả trộn cao nhất. Vì vậy bài viết Hướng dẫn sử dụng máy trộn bê tông  sẽ giúp Quý khách và các bạn biết cách sử dụng dòng máy này tốt hơn. 


  

 

1. Chuẩn bị An toàn khi sử dụng máy trộn bê tông. 

Con người luôn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu khi sử dụng bất kỳ một loại máy móc nào. Vì vậy việc trang bị bảo hộ lao động và chú ý đến các vấn đề an toàn lao động khi sử dụng máy trộn bê tông là điều cần thiết. 
Hãy nhớ : 
– Luôn mặc quần áo dài tay, đeo bao tay, đeo ủng bảo hộ, đeo kính mắt bảo hộ, và đội mũ bảo hộ. 
– Tập trung khi vận hành để tránh thao tác sai quy trình hoặc chẳng may sơ sẩy bị cuốn vào máy. Điều này sẽ rất nguy hiểm. 
– Để máy ở khu vực rộng rãi, dễ dàng nạp liệu, kê máy vững chắc không bị di chuyển khi hoạt động. Nếu có thể thì làm thêm rào chắn và biển cảnh báo khu vực máy đang hoạt động để mọi người xung quanh biết. 
Nếu máy trộn bê tông200l, máy trộn bê tông250l,  máy trộn 350l sử dụng động cơ điện ( thường là các dòng trộn nhỏ) thì phải được che chắn ổ cắm, động cơ điện cẩn thận, không được để bị ẩm hoặc dính nước vào điều đó sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành. 
– Nếu máy trộn bê tông sử dụng động cơ diesel thì cần sử dụng ở nơi thoáng để khí thải từ động cơ được phân tán ra không khí và giảm tiếng ồn. 
 

2. Chuẩn bị khi sử dụng máy trộn bê tông .

Việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để nạp liệu cho máy trộn bê tông sẽ làm tiết kiệm thời gian làm việc của cả quá trình. Hãy tập trung vật liệu như cát, đá sỏi, xi măng tại vị trí để vận hành máy trộn bê tông đầy đủ để quá trình nạp liệu diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu có thể hãy đặt máy trộn bê tông ở gần nguồn nước. Nếu không thì phải sử dụng máy bơm nước và vòi dẫn nước từ máy bơm đến máy trộn.
Việc nạp liệu vào máy trộn phụ thuộc vào tỉ lệ và dung tích thùng trộn và mác bê tông.
VD : 
Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao XM – 04 thùng CÁT – 06 thùng ĐÁ .
– Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao XM – 03 thùng CÁT – 05 thùng ĐÁ .
– Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao XM – 02 thùng CÁT – 04 thùng ĐÁ.
 

3.Vận hành máy trộn bê tông đúng cách. 

Việc vận hành máy trộn đúng quy trình và kỹ thuật sẽ giúp cho hiệu quả trộn bê tông tốt hơn, bê tông được tạo ra sau khi đổ chất lượng hơn. 
Sau khi đã chọn được vị trí bằng phẳng, rộng rãi để đặt máy bê tông và kê đệm máy chắc chắn, các vật liệu đã tập kết đầy đủ thì tiến hành nạp liệu vào thùng trộn. Sau khi nạp một lượng phù hợp với dung tích thùng trộn thì tiến hành khởi động máy. Nếu là động cơ điện thì cắm điện( máy trộn bê tông 200L, máy trộn bê tông 250L, máy trộn bê tông 350L), nếu là động cơ Diesel thì quay tay còn nếu bạn sử dụng máy trộn bê tông tự hành thì sẽ có đề nổ. 
Tiến hành trộn theo thời gian phù hợp và phụ thuộc vào thời ninh kết của từng loại xi măng. 
Lưu ý khi trộn bê tông : 
Một lưu ý khi trộn bê tông là bê tông không được quá khô hoặc quá nhão. Nếu bê tông không trộn theo tỷ lệ đúng sẽ không thể đóng kết hoàn toàn, do đó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình.
Hỗn hợp bê tông được trộn theo đúng tỷ lệ chuẩn sẽ dễ dàng chuyển động quanh thùng trộn mà không bị rời rạc hoặc loãng ra khi chúng di chuyển. Để có được hỗn hợp bê tông đúng tỷ lệ như vậy, có thể cần bồi thêm nước hoặc hỗn hợp nguyên liệu trộn bê tông trong lúc trộn.
Một lưu ý quan trọng, khi tiến hành trộn bê tông là phải chú ý đến chuyển động của bê tông khi thùng trộn quay. Nếu bê tông bị quay theo thùng trộn lên phía đỉnh trên cùng của thùng trộn rồi rơi xuống phía dưới, thì hỗn hợp bị quá khô, và ngược lại thì bê tông lại bị quá nhão.
 

4. Đổ bê tông sau khi trộn.

Phụ thuộc vào từng loại máy trộn đang sử dụng, có thể đổ bê tông trực tiếp vào khuôn hoặc đổ lên bề mặt cần đổ bê tông hay đổ vào xe rùa.
Tốt nhất là nên có hai người hỗ trợ khi đổ bê tông. Một người để giữ xe rùa hoặc dùng xẻng hỗ trợ khi đổ bê tông, và người còn lại điều khiển máy trộn.
Hãy đổ bê tông một cách chậm rãi và từ ra khỏi thùng trộn. Việc đổ bê tông quá nhanh có thể gây ra tình trạng mất kiểm soát làm hỗn hợp vữa bê tông rơi ra thùng trộn không theo ý muốn, có thể quá nhiều hoặc bị rơi vãi ra ngoài dụng cụ đựng gây lãng phí. 
Khi đổ bê tông nên dùng xẻng và phải đảm bảo rằng khối bê tông mịn và không có bọt khí hoặc lỗ hổng trong khối bê tông. Nếu đổ hỗn hợp bê tông để làm vỉa hè, nền móng, sân nhà hoặc những công trình khác mà cần bề mặt bằng phẳng và mịn, nên sử dụng thêm máy xoa nền bê tông.
 

5. Vệ sinh máy trộn sau khi sử dụng.

Công việc vệ sinh máy trộn bê tông sau khi sử dụng là hoàn toàn cần thiết. Điều đó không chỉ giúp cho thiết bị luôn được sạch sẽ cho những lần sử dụng sau mà còn hạn chế được việc kim loại bị ăn mòn. 
Vệ sinh sạch sẽ khu vực động cơ và thùng trộn bằng nước sạch. 
Chú ý : Nếu loại máy trộn bê tông cưỡng bức hay tự do sử dụng động cơ điện thì sử dụng rẻ khô hoặc rẻ ẩm để vệ sinh bê ngoài động cơ và buồng động cơ. 
 
Chia sẻ
Bình luận

hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0961 389 103

  • Kinh doanh https://www.sky.com/

    0961389103

  • Kỹ thuật

    0904760748

thống kê truy cập

  • Online: 1
  • Hôm qua: 55
  • Trong tuần: 43
  • Tổng truy cập: 55946